CÔNG TY CP MÔI TRƯỜNG ĐÔ THI QUY NHƠN
Tin tức
Cần bảo vệ môi trường du lịch

Trong dịp nghỉ lễ 30.4 vừa qua, nhất là trong 2 ngày 30.4 và 1.5, lượng khách du lịch (DL) từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Tây Nguyên... đổ về Quy Nhơn khá đông. Ðây là niềm vui, song cũng để lại nhiều nỗi lo...

Du khách thưởng thức hải sản ở Hòn Khô. Ảnh: K. Trung

Quá tải!

Đúng như cảnh báo của báo Bình Định là TP Quy Nhơn sẽ bị quá tải khách DL trong dịp nghỉ lễ 30.4. Quá tải khách sạn, quá tải xe vận chuyển, quá tải tour, nhất là quá tải tại đảo Hòn Khô (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn) và các nhà hàng ở TP Quy Nhơn. Lượng khách đến đông là điều rất đáng mừng; song sự “bùng nổ” khách DL mà chưa có sự chuẩn bị phục vụ chu đáo thì cũng dễ bị “ép phê ngược”, chẳng những du khách thất vọng, mà “tiếng xấu” cũng sẽ lan xa.

Chị Phan Thị Hoa, ở Quảng Ngãi, bộc bạch: “Tôi sống ở Quy Nhơn từ năm 1976 đến năm 1990 mới chuyển về Quảng Ngãi, nên Bình Định là quê hương thứ hai của gia đình tôi. Ngày nghỉ lễ vừa rồi, mấy gia đình rủ nhau về “quê”, mua vé DL 250 ngàn đồng/người để sang Hòn Khô, trong vé có ăn trưa hải sản. Được thuyền đưa qua Hòn Khô, chúng tôi thấy ở đây là bãi nhỏ mà đông đúc quá, không có chỗ chen chân. Chờ ăn trưa mà đông quá, cũng chẳng ăn được. Thế là phí mất hơn một buổi, lại phải phơi nắng nữa”.

Không riêng khách DL thất vọng, một số doanh nghiệp DL ở Quy Nhơn cũng than thở là “bể” tour Hòn Khô, không đáp ứng được nhu cầu của du khách vì sự quá tải ở đây. Thật ra cũng không thể làm tốt hơn được, bởi điểm đến Hòn Khô đến nay cũng chỉ là điểm đến “tự phát”, chưa có quy hoạch DL, dịch vụ thì rất tạm bợ nên bị quá tải là điều dễ hiểu.

Chẳng những quá tải ở Hòn Khô, mà các nhà hàng trên đường Xuân Diệu, đường Quy Nhơn-Nhơn Hội... cũng chật kín như nêm, quá năng lực phục vụ. Theo VnExpress, chọn Quy Nhơn - Bình Định cho chuyến nghỉ lễ với hy vọng sẽ bớt đông đúc, nhưng chuyến du hý của chị Hồ Thị Thanh Bình, ở Hà Nội, cũng chẳng như kỳ vọng. Phải ngồi chờ suốt một tiếng đồng hồ cho bữa ăn rồi lại đi ra với bụng đói, không được phục vụ. Nhà hàng cũng đành cáo lỗi vì khách quá đông. “20h30 tối, cả đoàn lại lếch thếch đi tìm quán khác”, chị Bình nhớ lại.

Cần chấn chỉnh

Thật ra, nhiều điểm đến lớn trong nước cũng thường có những điều tiếng không tốt trong những ngày lễ lớn vì sự quá tải của DL nội địa. Những sự cố nói ở trên cũng chẳng phải là trầm trọng, song cũng không thể xem là chuyện bình thường, nhất là ở một điểm đến mới nổi lên như TP Quy Nhơn.

Môi trường DL mới hình thành qua bao nhiêu năm nỗ lực với mong muốn phát triển ngành “công nghiệp không khói” thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần phát triển KT-XH tỉnh nhà, nên không thể để những sơ suất nhỏ làm ảnh hưởng đến công sức vun đắp bao nhiêu năm nay cùng với sự phát triển của DL Bình Định.

Về vấn đề có liên quan, đáng hoan nghênh Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn thống kê và đưa vào danh sách quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 2 xã Nhơn Hải và Nhơn Lý; hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm nhằm hạn chế các sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đọc ý kiến của chị Thanh Bình đăng trên VnExpress, độc giả Vo Lai đã comment: “Thay mặt người dân Quy Nhơn, chân thành xin lỗi chị Bình cùng đoàn. Mong chị quay lại lần sau cho chúng tôi phục vụ tốt hơn. Xin gửi đến các nhà dịch vụ tại Quy Nhơn hãy lưu tâm và cố gắng khắc phục khuyết điểm này để Quy Nhơn ngày càng là điểm đến yêu thích”. Người dân Quy Nhơn yêu quê hương, có lòng tự trọng như vậy đó. Còn ngành chức năng thì sao?

Đề nghị ngành DL tỉnh sớm “vào cuộc”, tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng; tạo điều kiện tăng cường dịch vụ ở các điểm đến; kiểm tra, chấn chỉnh, quản lý các cơ sở làm DL theo kiểu “tự phát”; mở lớp tập huấn hướng dẫn cơ bản về dịch vụ DL, kỹ năng phục vụ du khách cho các cơ sở này và nhân dân địa phương, đặc biệt là tại một số điểm đến ven biển như Nhơn Lý, Nhơn Hải, các nhà hàng ở TP Quy Nhơn...

Theo Báo Bình Định

Hình ảnh hoạt động